Tổng quan về WordPress và các chức năng chính

Chào các bạn !

Hôm nay Khanhblog sẽ giới thiệu các chức năng chính của WordPress gồm: Trang chủ (front-end), Admin (back-end) dành cho phiên bản tiếng Anh và tiếng Việt. 

Bài hướng dẫn này mình sẽ giới thiệu tổng quan một số tính năng chính của WordPress để bạn có được cái nhìn tổng thể. Chúng ta vào vấn đề luôn nhé :))

Bạn vào khu vực quản trị Admin (Dashboard) website của bạn để kết hợp xem bài hướng dẫn này nhé!

∇ Mình giải thích một số thuật ngữ để các bạn hiểu qua :

 • Front-end và back-end là các thuật ngữ chỉ các giai đoạn bắt đầu và kết thúc của một quá trình xử lí. Khái niệm này thường sử dụng trong lĩnh vực phát triển phần mềm.
 • Trong thiết kế phần mềm, front-end là một phần của hệ thống phần mềm, tương tác trực tiếp với người sử dụng. Cụ thể, đó là hệ thống các giao diện người dùng (GUI).
 • Back-end gồm có các thành phần để xử lí các thông tin từ Front-end. Thông thường ám chỉ tới việc tương tác với DBMS (hệ quản trị dữ liệu).

Trang Admin thường sẽ có địa chỉ là:

 • Trên Website: http://domain.com/wp-admin/ (như website của mình domain.com chính là hoangluyen.com)
 • Trên Localhost: http://localhost/wp-admin/
 1. Trang chủ (Front-end)

  1. Giao diện tổng quan

   1. Giao diện wordpress trên phiên bản tiếng Anh


    Hình 1 . Giao diện tổng quan WordPress khi cài đặt trên phiên bản tiếng Anh.

    ∇ Chú thích:

    • Site Name & Description : Site Name nghĩa là tên website của bạn mà bạn đã khai báo ở bước cài đặt và Description là mô tả cho website của bạn như là một phần giới thiệu ngắn về nội dung bài viết.
    • Sidebar : Nghĩa là một thanh nội dung nằm bên cạnh nội dung chính, nó có thể là bên trái , bên phải hoặc có cả hai bên tùy theo theme. Trong một sidebar, bạn có thể thấy các thành phần như Recent PostsRecent Comments,.. các thành phần này được gọi là Widget. Cái này chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn trong bài tiếp theo.
    • Post: là tính năng viết bài, khi đăng chúng lên website thì sẽ có một bài viết xuất hiện trên trang chủ hoặc trang chuyên mục.
    • Footer : Nghĩa là phần cuối cùng của một website, ở đó sẽ hiển thị các thông tin như copyright, giới thiệu,..
     Lưu ý: Tùy vào themes (giao diện khác nhau) mà phần footer sẽ khác nhau.
   2. Giao diện wordpress trên phiên bản tiếng Việt:

    tong-quan-ve-wordpress-va-cac-chuc-nang-chinh
    Hình 2 . Giao diện tổng quan WordPress khi cài đặt trên phiên bản tiếng Việt.

    ∇ Chú thích: Với phiên bản tiếng Việt cũng tương tự như phiên bản tiếng Anh có đầy đủ các thanh công cụ và tính năng như trên nên mình không giới thiệu thêm về giao diện của ngôn ngữ này nữa.

  2. Nội dung của một bài đăng và khu vực bình luận

   Ở trang hiển thị nội dung một bài đăng (hay được gọi là Single page ), khi bạn click vào post “Hello word” thì bạn có thể thấy được nội dung đầy đủ của một bài viết và khu vực bình luận. Ở cả hai phiên bản tiếng Anh và tiếng Việt khi mới cài đặt, giao diện đều giống như nhau nên mình gộp lại lấy một hình ảnh minh họa như hình dưới đây:

   tong-quan-ve-wordpress-va-cac-chuc-nang-chinh2
   Hình 3. Nội dung một bài viết và khu vực bình luận.

   ∇ Chú thích:

   • Nội dung hiển thị gồm: tiêu đề, nội dung bài viết, các thông tin cấu hình cho bài viết như ngày tháng , tên tác giả, Thẻ, ảnh tiêu biểu…
   • Khu vực bình luận : Hiển thị danh sách các bình luận có trên bài đăng mà bạn đang xem gồm thông tin chi tiết về mỗi bình luận, trả lời bình luận, gửi bình luận.
  3. Thanh Admin Bar

   Mặc định khi cài đặt phía trên cùng của trang chủ khi bạn đang ở trạng thái đăng nhập sẽ có 1 thanh công cụ màu nền đen(còn được gọi là Admin Bar). Trên thanh Admin Bar có các liên kết dẫn tới các chức năng như sau:
   Phiên bản tiếng Việt:  Mới, bài viết, tập tin, trang, thành viên, xem bài,… chào Admin…
   Phiên bản tiếng Anh: cũng có các tính năng tương đương New, Post, Media, Page, User… Howdy.

 2. Admin (Back-end)

  1. Admin ngôn ngữ tiếng Anh

   tong-quan-ve-wordpress-va-cac-chuc-nang-chinh3
   Với ngôn ngữ này có các chức năng chính bạn cần quan tâm gồm:

   1. Dashboard:  Có một số mục chính gồm Screen Options, Wellcom, At a Glance, Quick Draft đây là những tính năng cơ bản,  cho trang Admin. Bạn sử dụng nó để viết bài hoặc thay đổi tùy chỉnh… nói chung chức năng này bạn sẽ ít dùng tới nó
   2. Themes: Là tính năng tùy chỉnh giao diện website
   3. Customize: Là tính năng tùy chỉnh website gồm: Site Title & Tagline, Colors, Header Image, Background Image, Widgets, Static Font Page.
   4. Widgets: Là tính năng tùy chỉnh bố cục Webiste dựa vào các Tính năng có sẵn để đưa vào giao diện trang chủ và các trang con:
   5. Menus: Là tính năng quản lý các menu Top, Header, Footer, Main Menu… tùy theo mỗi giao diện mà có ít hay nhiều vị trí menu khác nhau.
   6. Background: Là tính năng chọn hình nền cho Website
   7. Header: Là tính năng tùy chỉnh Header mặc định là Add new image (Thêm ảnh mới)
  2. Admin ngôn ngữ tiếng Việt

   tong-quan-ve-wordpress-va-cac-chuc-nang-chinh4
   Ngôn ngữ tiếng Việt có tính năng tương tự như tiếng Anh mà mình đã giới thiệu trong phần trên. Trang Admin bạn cũng sẽ cần quan tâm tới các chức năng sau: 
   Bảng tin, Giao diện, Tùy chỉnh, Widget, Trình đơn, Nền, Header

 3. Lời kết

  Trong bài này, mình muốn giới thiệu với các bạn các tính năng chính khi bạn để có thể sử dụng thành thạo WordPress với các tính năng trên bạn hãy xem bài tiếp theo để bắt đầu tìm hiểu cách viết bài trên WordPress nhé !

  Bài viết sử dụng nhiều nguồn trên Internet !

Có 1 bình luận cho bài này

Leave a Comment