Blogger – Cuộc sống khó khăn phải nhận nhiều gạch đá: Góp ý tôi tiếp thu, chê bai tôi xem như cỏ rác

Rate this post

Làm blogger hơn 3 năm, có lúc tôi đã chán nản và muốn bỏ cái công việc yêu thích này. Khởi đầu từ năm 12 tuổi, chưa biết lập trình, chưa biết blog là gì. Và hơn 1 năm tìm hiểu cho đến tuổi 13, tôi mới bắt đầu viết blog. Và dĩ nhiên khởi đầu nào cũng có sự khó khăn của nó, tôi cũng vậy…

blogger-cuoc-song-kho-khan-phai-nhan-nhieu-gach-da-gop-y-toi-tiep-thu-che-bai-toi-xem-nhu-co-rac
Bao nhiêu lời chỉ trích, bao nhiêu những gạch đá. Bạn đang hỏi vì sao tôi là bị vậy ư ? Đơn giản thôi, lúc mới vào viết blog tôi bắt đầu với những bài viết chia sẻ cuộc sống riêng, viết lách song với những bài viết thủ thuật. Vì lúc đó chưa biết bố cục viết thế nào nên cứ bị dân đi trước chửi bới, chê bai không ra gì. Lúc đó tôi nghĩ họ sai vì blog thì mình thích viết gì chả được, blog của mình mà !

Sau hơn 2 năm cứ như vậy, tôi đã mở rộng cái blog của mình trở thành một website về công nghệ mang tên Khanh Blogger, được nhiều bạn bè ủng hộ. 2 năm tìm tòi về blog, về lập trình web thì giờ tôi đã không cần phải nhờ vả ai, nếu có thì chỉ thi thoảng. Nhưng tôi vẫn chưa thực sự giỏi. Tôi học những thứ tôi chưa biết, chia sẻ những thứ tôi biết cho mọi người. Dần sau đó tôi học SEO, đưa các bài viết lên Google với từ khóa an toàn và phù hợp. Và tiếp đó là Marketing, hiểu đơn giản là về truyền thông, quảng bá sản phẩm của khách hàng đến công chúng theo cách phù hợp nhất !  Tôi dần phát triển và ngày càng được nhiều người biết đến.

blogger-cuoc-song-kho-khan-phai-nhan-nhieu-gach-da-gop-y-toi-tiep-thu-che-bai-toi-xem-nhu-co-rac 2

Một website công nghệ của tôi sẽ không nhận viết một bài quảng cáo về các chất kích thích, hay ma túy, nội dung xuyên tạc Việt Nam dù có nhiều hoa hồng đến mức nào ! Mỗi blogger đều có lòng tự trọng riêng, và sẽ không ai đạp lên lòng tự trọng của họ.

Sẽ nhiều người nghĩ blogger làm mất thời gian, công sức nhưng không, chúng tôi phục vụ độc giả và họ phục vụ lại chúng tôi. Mất một thời gian khá dài để học nhưng sau đó các blogger đều bắt đầu kiếm thêm doanh thu cho mình bằng chính blog mình đang sở hữu. Phương thức cũng như các website lớn khác. Ban đầu sẽ khó khăn nhưng dần mức thu nhập cũng ổn định.

Trên con đường viết lách, đã có nhiều blogger bỏ cuộc đa số với lý do “chán nản”. Tôi thì không thế, đúng thật là có lúc tôi chán nản nhưng có lẽ cái sự chán nản ấy chỉ kéo dài trong một thời gian ngắn. Nhìn lại những gì mình làm được trong suốt 3 năm thì tôi đã có lại động lực, viết tiếp với đam mê.

blogger-cuoc-song-kho-khan-phai-nhan-nhieu-gach-da-gop-y-toi-tiep-thu-che-bai-toi-xem-nhu-co-rac 3

Cuộc sống blogger hẳn ít ai biết, đôi khi chính họ còn không biết họ đang làm gì và họ khổ thế nào. Bởi chính đam mê viết lách đã giúp họ, và giúp cả tôi vượt qua mọi thử thách. 3 năm với tôi là một khoảng thời gian dài… Và để có tôi ngày hôm nay, đã có bao nhiêu người đã dìu dắt, giúp đỡ. Một cộng đồng cùng nhau đi lên, cùng nhau phát triển.

Và hãy nhớ rằng, một blogger không bao giờ có đích vinh quang. Khi bạn nghĩ bạn đã đạt đến đích vinh quang, khi bạn nghĩ bạn là một “Blogger Star” thì những suy nghĩ đó của bạn chỉ là sự hoang tưởng mà thôi !

Leave a Comment